เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๖๕ เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุจากกู้ชีพโรงพยาบาลราชธานีว่า มีชายอายุประมาณ ๕๕ ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณหน้าข้าง ๑ นัด บริเวณต้นขา จำนวน ๑ แผล , แขนขวา จำนวน ๑ แผล , บริเวณคางด้านขวา จำนวน ๑ แผล และบริเวณคอด้านขวา จำนวน ๑ แผล รักษาตัว ณ โรงพยาบาลราชธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยผู้บาดเจ็บพูดจาถามตอบรู้เรื่องและร้องขอความช่วยเหลือ ทีมแพทย์และพยาบาลจึงรีบนำตัวคนเจ็บเขาห้องฉุกเฉินรักษาตัวด่วน สำหรับผู้บาดเจ็บเป็นเจ้าของรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลเบี้องต้นกับพนักงานสอบสวนว่า ก่อนเกิดเหตุขณะกำลังขับรถกลับมาจากไปขึ้นศาลจังหวัดธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อขับมาถึงถนนสายเอเชียขาขึ้น มีรถยนต์เก๋งสีบรอนซ์เงินขับขึ้นมาประกบ โดยคนร้ายที่นั่งอยู่ข้างคนขับลั่นไกปืนยิงมาที่รถของตนเองจำนวน ๖ นัด ทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนผู้ก่อเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เหตุเกิดบริเวณถนนเส้นทางเอเชีย บริเวณใต้สะพานลอยกลับรถ หมู่ที่ ๗ ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดบูรณาการการทำงานของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบภายใต้กรอบ แนวคิด ยุติธรรมใส่ใจ (Justice Care) หลังจากได้รับทราบเรื่องดังกล่าว ในวันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๖๕ นางสาวมยุรี จำจรัส ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประสานญาติผู้เสียหายและลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิในการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ในคดีอาญาตาม มาตรา ๓ แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ กรณีความผิดต่อร่างกาย ให้จ่ายค่าตอบแทนให้แก่ผู้เสียหาย ดังนี้


"กรณีบาดเจ็บ" ที่เกิดจากการกระทำผิดของผู้อื่นโดยที่ผู้เสียหายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด๑) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล ให้จ่ายตามที่จ่ายจริงไม่เกิน ๔๐,๐๐๐ บาท
๒) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ให้จ่าย เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ บาท
๓) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติให้ตามอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของแต่ละจังหวัด ไม่เกิน ๑ ปี
๔) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่คณะกรรมการฯ เห็นสมควร ไม่เกิน ๕๐,๐๐๐ บาท


ทั้งนี้ การพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ เป็นสำคัญ

ที่มา : (เว็บไซต์ช่อง7) https://bit.ly/3DEZXnA

#ยุติธรรมสร้างสุขยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ตามแนวทาง Justice care (ยุติธรรมใส่ใจ)

วิสัยทัศน์

"เป็นศูนย์อำนวยความยุติธรรม

เป็นเลิศด้านงานบริการ ในระดับท้องถิ่นสู่ระดับสากล"

ช่องทางการติดต่อสำนักงาน

เบอร์โทรศัพท์:035-708387-8

เบอร์แฟกซ์:035-708388

www.facebook.com/ayutthaya.moj

Email:Ayutthaya_moj@hotmail.com

ID Line:Ayutthayamoj

ที่อยู่สำนักงาน

9/25 หมู่3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000